Menu button (0)

Tìm hiểu về đồ thờ cúng bằng gỗ

Hiện nay, các sản phẩm đồ thờ cúng bằng gỗ đều có ưu điểm chung là mang nét đẹp hiện đại cũng như có độ bền cao, dễ gia công và giá thành rẻ. Đồ thờ cúng bằng gỗ được bán lẻ hoặc bán theo bộ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn để bày tỏ lòng thành mình với những bậc tổ tiên đã khuất. Vậy đồ thờ gồm những gì và bài trí phòng thờ ra sao để đúng chuẩn. Hãy cùng Gleehome tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Đồ thờ cúng bằng gỗ gồm những gì?

Theo truyền thống văn hóa của người Việt Nam, việc thờ cúng có đầy đủ các vật dụng sẽ mang đến cho gia chủ sự may mắn, tài lộc và bình an. Trong thiết kế đồ gỗ thì sản phẩm bàn thờ gỗ luôn là sự lựa chọn hoàn hảo. Bàn thờ là nơi đặt di ảnh của ông bà, tổ tiên cũng là nơi đặt các vật dụng thờ cúng như bát hương, chân nến, lọ hoa, mâm đồng…và nhiều đồ thờ cúng khác.

Tủ thờ: Bàn thờ hay tủ thờ hiện nay là sản phẩm được lựa chọn nhiều vì có thể chứa đựng những đồ vật chưa cần thiết trong phòng thờ, vừa làm cho căn phòng được gọn gàng vừa làm cho nơi thờ tự sang trọng hơn.

Bát hương: Tùy theo thiết kế và kích cỡ của bàn thờ mà bát hương được sử dụng nhiều hay ít, kích thước tùy thuộc lớn hay nhỏ. Thông thường người ta chỉ sử dụng một bát hương vừa, còn những gia đình sử dụng bàn thờ lớn hay có di ảnh thì có số lượng lớn hơn và được đặt theo thứ tự từ cao đến thấp, từ lớn đến nhỏ.

Lục bình - bình hòa: Tùy vào thiết kế của bàn thờ mà có sử dụng món đồ hay không. Đối với bàn thờ lớn, người ta sử dụng để tăng thêm mức độ sang trọng và cân đối cho không gian, đối với bàn thờ nhỏ có thể bỏ qua để tạo sự đơn giản, gọn gàng.

Bộ tam sự, ngũ sự: Với thiết kế bàn thờ ngày xưa thì đây là món đồ cực kỳ quan trọng, nó tạo nên nét sang trọng uy nghi và tính cầu kỳ của bàn thờ. Các sản phẩm này chủ yếu được làm từ đồng - đồ đồng và chủ yếu là dành cho những phòng thờ theo phong cách tân cổ điển - cổ điển.

Mâm ngũ quả và ngai chén thờ: Với những bộ bàn thờ, tủ thờ lớn thì người ta sử dụng mâm ngũ quả với ngai chén lớn còn với các mẫu bàn thờ đơn giản, hai món đồ này thường có kích thước nhỏ hơn sao cho phù hợp với kích thước bàn thờ.

Các tiêu chí lựa chọn đồ thờ cúng bằng gỗ

- Dựa theo diện tích phòng thờ và kích thước bàn thờ: Tùy vào không gian căn phòng rộng hẹp mà gia chủ có thể lựa chọn những mẫu thờ cúng khác nhau.
- Màu sắc, ánh sáng phòng thờ: Phòng thờ chỉ với 2,3 màu sắc chủ đạo sẽ tạo nên không khí trang nghiêm, ấm cúng và gần gũi.
-   Phong cách và kinh tế của gia chủ: Với những đồ thờ gỗ với loại gỗ tốt như gỗ gụ, gỗ hương...có mức giá tốt nên cũng đang được các gia chủ quan tâm nhiều.

Cách bày trí đồ thờ cúng bằng gỗ

Việc bố trí đồ thờ cúng bằng gỗ giúp tăng tài vận, may mắn, sức khỏe đến cho gia chủ. Hãy tham khảo một số cách bày trí dưới đây:
- Bàn thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược hướng nhà.
- Bàn thờ tổ tiên cần đặt nơi sạch sẽ, cao ráo và trang trọng.
- Kích thước đồ thờ phải phù hợp với không gian căn phòng.
- Màu sắc nên chọn màu trung tính, không làm phòng thờ quá tối hay quá sặc sỡ. Các màu chủ đạo như: nâu, vàng kem, màu gỗ, màu sơn mài,...
- Bài vị bàn thờ không được đặt sát tường, phải luôn để một khoảng trống nhỏ giữa bài vị và tường.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trên thị trường nội thất, Gleehome chắc chắn sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm về đồ thờ cúng bằng gỗ chất lượng và hợp lý, phù hợp với không gian của gia đình.

 

 

Bài viết liên quan

Bộ lọc
Áp dụng Xóa tất cả