Menu button (0)

Kệ thờ bằng gỗ - Vật phẩm tâm linh

Kệ thờ bằng gỗ hay còn gọi cách khác là bàn thờ hay trang thờ, là món vật phẩm có ý nghĩa và thân thuộc với người dân Việt Nam từ bao đời nay. Cha ông ta có câu "con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn'' như một lời nhắc nhở con cháu sống phải nhớ đến tổ tiên, nguồn gốc. Để tỏ lòng thành đó, kệ thờ gỗ đẹp như vật phẩm tâm linh giúp việc thờ cúng của mọi nhà đạt hiệu quả tốt nhất.

Tìm hiểu về kệ thờ

Kệ thờ bằng gỗ là dạng bàn thờ có chân được đặt ở mặt đất. Đi kèm kệ thờ là bình phong hoặc tấm che quây kín để tạo sự ngăn cách giữa không gian thờ cúng và không gian sinh hoạt. Hiện nay, với thiết kế nhà mới, thường các hộ gia đình sẽ có phòng thờ riêng tiện cho việc thờ cúng được bài trí và sắp  xếp các đồ thờ giúp không gian thờ thêm uy nghi, linh thiêng.

Kệ thờ thường đường có 4 chân đứng. Khác với cách chạm trổ cầu kỳ như trước đây thì ngày nay được thay bằng các họa tiết hoa sen hay điêu khắc đơn giản và có kích thước nhỏ gọn so với kiểu truyền thống.

Kệ thờ bằng gỗ hai tầng là loại phổ biến giúp gia chủ vừa tiện thờ cúng tổ tiên và bày biện mâm cỗ cúng trong ngày tết. Thay vì sử dụng bàn phụ hay ghế để đạt lên bàn cao thì kệ thờ hai tầng chân đứng giúp gia chủ tiết kiệm khá nhiều không gian cũng như thuận tiện thờ cúng.

Kệ thờ bằng gỗ được biết đến với ưu điểm là giúp gia chủ có nhiều diện tích thờ cúng hơn.  Không gian thờ cúng cũng có phần tách biệt hơn so với không gian sinh hoạt. Đồng thời, kệ thờ cũng đem lại sắc thái tôn nghiêm hơn và sang trọng.

Những lưu ý về phong thủy và vị trí đặt kệ thờ, phòng thờ
- Không đặt bàn thờ tại nơi đi lại ồn ào. Những nơi đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh và trang nghiêm và khiến cho việc thờ cúng không trọn vẹn.
- Không đặt bàn thờ tại các cung xấu như ngũ quỷ, tuyệt mệnh, họa hại, lục sát và không đặt bàn thờ nhìn về hướng ngũ quỷ như đông bắc và tây nam.
- Không nên để ánh sáng chiếu vào quá nhiều và mạnh vào phòng thờ, bàn thờ mà chỉ một lượng ảnh sáng vừa đủ để mang lại sự ấm cúng cho không gian thờ cúng.
- Phía sau lưng bàn thờ hay phòng thờ không nên có nhà tắm hay nhà vệ sinh vì sẽ tạo âm khí không thuận tiện cho việc thờ cúng, sẽ khiến gia chủ tiêu hao về sức khỏe và tài lộc.
- Bàn thờ không được đối diện với nhà vệ sinh, bếp hay nơi nấu ăn. Hoặc nếu có gần nơi nấu ăn thì dùng vách ngăn để ngăn phong thủy.
- Bàn thờ không được ngược hướng với hướng nhà vì sẽ gây lục đục nội bộ, bất hòa và sinh ra nhiều bệnh tật.
- Những vị trí tuyệt đối không được đặt như: đặt tại tây nam nhìn về đông bắc, đặt đông nam nhìn về tây bắc, đặt đông nhìn về hướng tây, đặt tại đông bắc nhìn về tây nam.
- Không được đặt phòng thờ trước phòng ngủ, phòng ngủ sau lưng phòng thờ, bàn thờ, gây bất lợi khi sinh hoạt ngủ nghỉ phía sau.

Nguyên tắc bố trí phòng thờ và không gian thờ cúng hợp phong thủy

- Trên bàn thờ không nên đặt cây cảnh mà chỉ dùng hoa tươi để thờ cúng. Không nên dùng hoa nhựa.
- Khi để kệ thờ bàng gỗ cần chọn thời gian chuẩn, hợp với gia chủ, ngày giờ tháng tốt.
- Trong phòng thờ không nên để các đồ từ có sóng lớn sẽ khó thụ năng lượng.
- Phòng thờ không nên làm cửa kính, tấm chắn kính hay bàn thờ bằng kính vì có nhiều xạ khí không tốt.
- Không nên dùng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ, phòng thờ hay bàn thờ đã qua sử dụng đều không tốt cho việc thờ cúng.
- Không nên đặt đồ điện bên phải bàn thờ sẽ phạm sát khí bạch hổ nên đặt một cặp tỳ hưu hoặc long quy.
- Không nên để đồ đạc dưới bàn thờ.
- Không nên đặt bàn thờ dưới xà ngang, bởi xà ngang tạo nên sát khí áp lực, khiến cho mọi người trong gia đình gặp nhiều điều không tốt về sức khỏe.
- Không nên tự ý di chuyển hay thay đổi vị trí bàn thờ sẽ tạo nên sự thay đổi âm dương.

Trên đây là một số lưu ý khi thờ cúng và những điều chưa biết về kệ thờ bằng gỗ. Mong rằng bạn đọc sẽ tìm cho gia đình mình được sản phẩm thích hợp cũng như cách bày trí tốt nhất để đem lại tài lộc cũng như sức khỏe của cả gia đình.

 

 

Bài viết liên quan

Bộ lọc
Áp dụng Xóa tất cả