Menu button (0)

Cách xem hướng bàn thờ theo tuổi đầy đủ nhất

Việc thờ cúng tâm linh có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết đặt bàn thờ như thế nào cho đúng nhất để mang lại vận may, sức khỏe và tài lộc cho gia đình. Trong bài viết dưới đây, Gleehome xin được chia sẻ tới bạn đọc cách xem hướng bàn thờ theo tuổi chính xác nhất.

Khái niệm về hướng bàn thờ?

Hướng bàn thờ chính là hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài. Dựa theo quy định cùng tuổi, mệnh của gia chủ, các chuyên gia phong thủy sẽ tính toán được hướng tốt nên đặt bàn thờ và hướng xấu cần tránh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn hướng bàn thờ

- Cần xác định tuổi để định hướng và vị trí đặt của bàn thờ, phòng thờ. Theo quan niệm phong thủy, nơi thờ cúng tâm linh có ảnh hưởng trực tiếp với việc hợp mệnh và ngũ hành tương sinh tương khắc.

- Chọn hướng bàn thờ theo tuổi. Tuổi ở đây là tuổi của chủ nhà, người đóng vai trò trụ cột trong nhà. Thường đây sẽ là người nam giới lớn tuổi nhất trong nhà. Trong trường hợp cha già yếu thì con trai có thể đứng tên đứng tuổi lập bàn thờ. Với những gia đình khuyết thiếu nam mệnh thì có thể lấy tuổi của người nữ đang gánh vác trọng trách trong gia đình để chọn hướng.

Cách xem hướng bàn thờ theo tuổi

Từ tuổi của gia chủ có thể tra ra mệnh, từ đó gieo quẻ bát quái, xác định hướng tốt xấu để chọn được hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý rằng quẻ mệnh phong thủy khác với quẻ mệnh tử vi. Chúng ta có hai loại quẻ mệnh như sau:

- Loại quẻ mệnh thứ nhất: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thủy, Mộc và Hỏa. Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành Kim và Thổ.

- Loại quẻ mệnh thứ hai: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Đông tứ trạch là các hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Tây tứ trạch là các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Sau khi xác định được tuổi của gia chủ thuộc loại nào trong hai quẻ mệnh thì kết hợp hai quẻ với nhau, chúng ta có thể phối hướng đơn giản như sau: Người mệnh Đông tứ mệnh hợp với hướng ở Đông tứ trạch và người mệnh Tây tứ mệnh hợp với hướng ở Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ sinh đại cát.

Ngoài ra, tùy thuộc theo từng tuổi, từng can, ta có thể xác định được hướng tốt xấu để đặt bàn thờ. Các bạn có thể dựa vào sơ đồ dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp với mình.

Những điều kiêng kỵ khi chọn hướng bàn thờ phong thủy

Ngoài việc chọn hướng tốt và bố trí hợp lý với từng đối tượng thờ cúng, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Không đặt bàn thờ sát phòng tắm và nhà vệ sinh. Đây là nơi mang theo uế khí nên nếu đặt bàn thờ gần đó sẽ phạm cấm kỵ tâm linh.
- Không đặt bàn thờ nơi thường xuyên có người qua lại sẽ làm cho không gian tâm linh mất đi sự ổn định, thanh tịnh, ảnh hưởng trực tiếp đến phúc lộc của gia chủ.
- Không nên đặt bàn thờ ở hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc. Tức là đặt ở hướng Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại.
- Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hay làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng.
- Bàn thờ Thần, thờ Phật nếu thờ chung một bàn thờ thì không nên đặt bát hương sát nhau.
- Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở trung tâm nhà, dễ mang tới điều hướng cho gia chủ. Song với bàn thờ Phật thì có thể đặt ở vị trí này.

Với cách xem hướng bàn thờ theo tuổi và một số cấm kỵ trên, hy vọng Gleehome có thể giúp bạn thêm nhiều thông tin hữu ích, sớm bố trí được không gian tâm linh hợp phong thủy, hài hòa với kiến trúc của gia đình mình.

 

Bài viết liên quan

Bộ lọc
Áp dụng Xóa tất cả