Menu button (0)

Bàn thờ chung cư và những ưu nhược điểm mà bạn chưa biết

Hiện nay, nhu cầu nhà ở chung cư ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nhà chung cư có diện tích khá nhỏ nên không thể đầu tư chỉnh chu trong trang thiết bị nội thất. Nắm bắt được điều đó, các nhà sản xuất cho ra đời những mẫu bàn thờ chung cư giúp gia chủ có thể dễ dàng hơn trong việc hương khói thờ cúng ông bà tổ tiên. Vậy loại bàn thờ chung cư còn có những ưu điểm và nhược điểm nào khác? Hãy cùng Gleehome đi sâu tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bàn thờ chung cư

Hiện nay trên thị trường có 2 loại phổ biến đấy là bàn thờ chung cư dạng đứng và bàn thờ chung cư dạng treo.

Bàn thờ đứng thường có độ cao từ nền nhà đến bề mặt bàn thờ phổ biến nhất là 1,27m. Một vài trường hợp có thể cao 1,07m – 1,17m hoặc cao hơn tùy theo hiện trạng không gian đặt và theo nhân trắc học của người sử dụng. Chiều cao này thường được xem thông qua thước lỗ ban 39.
Bàn thờ đứng phổ biến nhất thường có 1 cấp kết hợp với tam sơn để đặt bát hương, đôi khi có trường hợp thiết kế 2 cấp, 3 cấp để thờ nhiều hơn, có trường hợp kết hợp giữa ban thờ đứng 1 cấp và ban thờ treo ở cao hơn để thờ phật.

Bàn thờ treo được hiểu là ban thờ được gắn trực tiếp vào tường bằng vít sắt. Thường được treo cách nền nhà khoảng 2,34m , cách trần bên trên khoảng 50-70cm. Đôi khi có những trường hợp độ cao khác, lúc đó tùy theo thực tế ta sẽ tra thước lỗ ban 39 để tìm chiều cao chuẩn lỗ ban để treo.
Bàn thờ treo thường để 1 cấp, cá biệt có những trường hợp để 2 cấp để thêm phần thờ phật ở trên. Kích thước bàn thờ treo tường nhỏ do cấu tạo bàn thờ và kết cấu treo ban thờ vào tường không cho phép.

Ưu nhược điểm của bàn thờ chung cư

Bàn thờ đứng

Ưu điểm:
- Bàn thờ đứng hay còn gọi là tủ thờ đứng có ưu điểm chung là kết cấu vững chãi, không cần phải đính, ghim vào tường và thuận tiện cho việc bày trí, sắp xếp.
- Có khả năng tạo nên không gian thờ cúng riêng biệt nhờ sự kết hợp vách ngăn. Đây là sự lựa chọn khá tốt cho những căn hộ chung cư có diện tích hạn hẹp hay không có khu vực thờ cúng riêng.
- Kích thước đa dạng, khách hàng có thể chọn lựa theo nhu cầu mà không sợ kích thước tủ thờ quá lớn hay quá bé so với không gian thờ cúng cũng như không gian nhà ở.

Nhược điểm:
- Chiếm nhiều diện tích của căn hộ chung cư hơn so với bàn thờ treo tường. Tuy nhiên, với cách thiết kế khéo léo, tủ thờ sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn.
- Giá thành cao hơn.

Bàn thờ treo tường

Ưu điểm:
- Kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích của không gian căn hộ chung.
- Dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.
- Vị trí của bàn thờ treo tường thường khá cao, phù hợp với sự thanh tịnh mà không gian thờ cúng nên có.
- Giá thành thấp hơn.

Nhược điểm:
- Khi sử dụng bàn thờ treo tường, không gian thờ cúng sẽ không trang trọng bằng khi sử dụng tủ thờ chung cư.
- Kết cấu nhà ở, tường nhà ở phải chắc chắn để gắn được bàn thờ treo tường.
- Kích thước thường khá nhỏ để đảm bảo độ bền của bàn thờ cũng như tường nhà.
- Vị trí đặt khá cao, thường khá bất tiện trong việc thờ cúng.

Qua những chia sẻ trên, quý khách hàng có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn riêng cho mình tùy vào từng trường hợp cũng như quan điểm cá nhân. Đến với Gleehome, khách hàng sẽ có thêm thật nhiều lựa chọn bàn thờ chung cư khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline sớm để được phục vụ nhanh và chu đáo nhất.

 

Bài viết liên quan

Bộ lọc
Áp dụng Xóa tất cả